Ý nghĩa của câu chuyện: Ngỗng và rùa

Truyện Ngỗng và rùa là một câu truyện ngụ ngôn hay và đem lại bài học rất quý giá cho các bé về đức tính nóng vội trước những tác động của cuộc sống. Với bài học này trẻ có thêm một cách ứng xử đúng mực trong cuộc sống.

Tóm tắt truyện Ngỗng và rùa

Hai vợ chồng Ngỗng và rùa vốn là những người bạn tốt với nhau. Khi mùa hè đến, trời dần dần nóng hơn khiến hồ nước bắt đầu cạn kiệt nước. Vì thế, vợ chồng ngỗng và rùa đã lên kế hoạch đi tìm ở một chỗ mới. Tuy nhiên, rùa lại không thể bay được nên vợ chồng ngỗng quyết định sẽ mang rùa đi theo cách vợ chồng ngỗng sẽ cùng ngậm một cái cây, mỗi con ngậm một đầu và chú rùa cũng ngậm ở giữa cái cây đó. Điều duy nhất rùa phải nhớ là nhất định không được mở miệng khi ngỗng đang bay nếu không thì rùa sẽ bị rơi xuống đất.

Ngỗng và rùa đã tìm được giải pháp để chuyển nhà

Ngỗng và rùa đã tìm được giải pháp để chuyển nhà

Sau đó chúng đã bắt đầu cuộc hành trình đi tìm nhà mới của mình. Khi thấy chúng bay trên trời mọi người đều bất ngờ ngạc nhiên và bắt đầu la hét lên. Đột nhiên có một cai đó cười và nói: “Nhìn lên trời kìa, có một con rùa biết bay”. Con rùa tức giận đến quên mất là nó không được nói chuyện khi đang bay và lập tức đáp lại: “Tại sao lại cười tớ?”. Và đương nhiên ngay sau khi đáp lại rùa đã bị rớt xuống đất còn vợ chồng ngỗng thì bay đi mất.

Rùa vẫn còn một chút may mắn là rùa rơi lên một lùm cây nên không bị thương. Sau khi rớt xuống, rùa mới cảm thấy ân hận rằng nếu như rùa nhớ và không lên tiếng lúc đó thì giờ này rùa đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng ở nơi ở mới rồi.

Bài học rút ra từ truyện Ngỗng và rùa

Hình ảnh chú rùa trong truyện Ngỗng và rùa ta rút ra được bài học đó là không nên nóng vội trả lời bất cứ điều gì khi người khác cười đùa và chọc ghẹo mình bởi vì những lời nói ra khi đó có thể hại chính bản thân mình như rùa vậy. Vì trả lời những người đùa cợt mình mà rùa bị rớt xuống đất còn hai vợ chồng ngỗng thì bay đi mất. Sau đó mới biết hối hận thì đã quá muộn màng rồi.

Qua đó có một bài học dành cho các bé là khi chúng ta làm một việc ngoài khả năng của mình phải có sự giúp đỡ của người khác thì ta nên hết sức tập trung vào công việc đó không nên để ý đến những việc xung quanh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc của bản thân cũng như là người khác. Phải hết sức ghi nhớ những điều mà người đang giúp đỡ mình cảnh báo với mình, không được làm khác đi nếu không thì sẽ gây hậu quả xấu cho bản thân mình.

Những câu chuyện cổ tích khác với hình ảnh chú rùa

Bên cạnh câu chuyện Ngỗng và rùa, hình ảnh chú rùa còn xuất hiện trong nhiều câu truyện khác mà tiêu biểu là truyện Cáo và Rùa (khoảnh khắc kỳ diệu). Câu chuyện này cũng đem đến một bài học thú vị.

Ở một khu rừng nọ cạnh một dòng sông, cáo ngồi bên bờ sông chán nản than thở vởi vì mất ngày nay đã không có gì trong bụng vì mùa mưa dầm gió bấc đến nên các con thú rừng đã trốn đi mất. Đột nhiên nó bắt gặp một con ếch đang ngồi ở bờ bên kia, nó vui mừng ngay lập tức chầm chậm đi sang bờ bên kia mà không để ếch phát hiện để ăn thịt ếch. Trong lúc cáo đi không để và dẫm phải lên rùa, rùa mới phát hiện rằng cáo đang có ý xấu muốn ăn thịt ếch là bạn của rùa.

Cáo và rùa cũng là một câu chuyện quen thuộc cho trẻ

Cáo và rùa cũng là một câu chuyện quen thuộc cho trẻ

Vì vậy rùa đã cắn vào đuôi của cáo, cáo hét toáng lên ếch xanh phát hiện nhanh chóng nhảy xuống nước lẫn trốn. Sau đó cáo mới bắt rùa để trút giận vì đã làm sảy con mồi ngon của nó. Nó định ăn thịt rùa nhưng vì mai của rùa quá cứng nó không thể ăn được. Rùa ở trong mai chỉ biết cầu nguyện rằng cáo không ăn được mà bỏ qua cho rùa. Mặc dù không ăn được rùa nhưng cáo vẫn không muốn tha mạng cho rùa, cáo nghĩ ra cách khác để giết chết rùa cho nguôi giận.

Đến mức này, rùa tự nhủ rằng sợ hãi không còn giúp ích được gì nữa, chỉ còn cách là tùy cơ ứng biến thôi. Cáo mới nghĩ ra rằng sẽ ném rùa lên trời cho rùa rớt xuống đất chết tươi. Rùa lập tức đáp lại rằng cáo hãy mau ném rùa lên trời để rùa dạo chơi một chút vì rùa đã quá chán cuộc sống dưới đất rồi. Nghe rùa nói thế cáo liền chuyển ý định sang muốn ném rùa vào đống lửa cho rùa chết cháy. Rùa lại nhanh nhảu đáp lại rằng hãy ném nó nhanh lên vì nó đang muốn sưởi ấm. Cáo nghe thế liền ngập ngừng và nói rằng sẽ ném rùa xuống nước cho rùa chết đuối.

Lúc này bằng sự thông minh của mình rùa đã giả bộ tỏ ra sợ hãi không muốn bị chết đuối. Cáo thấy rùa hoảng sợ nên đã nhanh chóng ném rùa xuống nước. Rùa liền bơi xuống đáy gặp ếch và vui mừng vì đã thoát ra khỏi tay cáo. Sau đó rùa và ếch cùng nhau bơi lên để trêu ghẹo lại sự ngu dốt của cáo. Cáo tức giận và lao đến định bắt rùa và ếch nhưng thật không ngờ nước ở đó quá sâu làm cáo hụt chân mà chết đuối.

Bài học rút ra: là bạn bè thì phải biết giúp đỡ nhau lúc khó khăn như rùa giúp đỡ ếch, và khi bản thân rời vào tình huống nguy hiểm thì phải hết sức bình tĩnh không được hoảng sợ vì sợ hãi sẽ không giúp ích được gì cho ta hết, phải thực sự thông minh và tinh lanh như rùa thì mới có thể thoát ra khỏi tình huống nguy hiểm được.

Hình ảnh chú rùa trong câu chuyện Ngỗng và rùa hay trong Cáo và rùa đều mang lại cho trẻ nhỏ những bài học quý giá trong cuộc sống. Chính vì vậy, phụ huynh cần thường xuyên kể cho trẻ nghe những câu chuyện này để bồi dưỡng tâm hồn của trẻ.

Bình luận

XEM THÊM NGAY
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 -