Ý nghĩa câu truyện trí khôn của ta đây

Câu truyện trí khôn của ta đây là một trong những câu truyện cổ tích hay mang lại nhiều bài học sâu sắc cho các bé nhỏ. Thông qua sự thông minh của người nông dân trong câu chuyện cho ta thấy được cách xử lý tình huống vô cùng khéo léo và gây nên sự bất ngờ hoàn toàn cho chú hổ. Chỉ khi trong hoàn cảnh của chú trâu hổ mới nhận ra được sức mạnh thực sự của trí khôn. Đó cũng là bài học về việc biết đặt mình vào vị trí của người khác.

Tóm tắt câu truyện trí khôn của ta đây

Một con cọp đi từ trong rừng ra ngoài, bắt gặp một anh nông dân cùng một con trâu đang cày dưới ruộng. Trâu chăm chỉ cặm cụi đi từng bước, lâu lâu lại bị quất một roi vào mông. Cọp lấy làm ngạc nhiên tại sao trâu lại chịu đựng được khổ sở như vậy. Nên khi đến trưa, trâu được mở cay, cọp liền đến gần hỏi trâu rằng sao trâu trông khỏe thế mà lại để cho con người đánh đập khổ sở như vậy? Trâu chỉ trả lời khẽ vào tai của cọp rằng con người tuy nhỏ bé vậy thôi nhưng người lại có trí khôn.
 

Tóm tắt câu truyện trí khôn của ta đây
Hổ thắc mắc về trí khôn của con người
 

Cọp rất tò mò không hiểu trí khôn là cái gì mà lại uy lực đến thế, không nó như thế nào. Trâu không biết giải thích sao cho cọp hiểu nên chỉ trả lời qua quýt là muốn biết thì hãy đến hỏi con người ấy. Cọp nghe lời trâu thong thả đến nơi người nông dân và hỏi rằng trí khôn của anh nông dân đâu lấy ra cho cọp xem một tí.

Anh nông dân suy nghĩ một lát rồi nói với hổ rằng trí khôn của anh để ở nhà, để anh quay về lấy ra cho cọp xem nếu cọp cần thì anh nông dân cho cọp một ít. Cọp nghe anh nông dân nói vậy thì mừng lắm. Anh nông dân định đi về nhà thì mới sực nhớ ra điều gì đó rồi nói với cọp rằng khi anh nông dân đi lỡ cọp đến ăn mất trâu của anh thì sao. Cọp đang băn khoăn suy nghĩ chứ biết phải trả lời thế nào cho phải thì anh nông dân đã nói tiếp rằng cọp chịu khó cho anh nông dân buộc tạm vào gốc cây này để anh nông dân yên tâm hơn đi về nhà.

Cọp đồng ý, anh nông dân bèn lấy dây thừng trói cọp thật chặt vào một gốc cây. Sau đó anh lấy rơm chất xung quanh cọp rồi châm lửa lên và quát: “Trí khôn của ta đây, trí khôn của ta đây”. Trâu thấy cọp bị anh nông dân đốt như vậy mà thích quá lăn ra cười không may hàm trên va vào đá, răng gãy không còn cái nào. Lửa cháy làm dây thừng đứt, cọp mới vùng chạy vào rừng không dám ngoái nhìn lại. Từ đó cọp mang trên mình những vằn đen dài, còn trâu thì chẳng con nào có răng ở hàm trên.

Trí khôn của ta đây
Hổ đã nhận ra bài học về trí khôn
 

Bài học rút ra từ truyện trí khôn của ta đây

Câu truyện trí khôn của ta đây là một trong những truyện mang lại bài học đầy sâu sắc cho các em nhỏ và cả người lớn. Trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, hoản cảnh bất ngờ, trí khôn, trí thông minh của mỗi người sẽ được thể hiện một cách khác nhau mà ta không thể đoán trước được. Có trí khôn là tốt nhưng còn phải biết sử dụng đúng nơi đúng chỗ như anh nông dân trong truyện trí khôn của ta đây vậy.

Trí khôn là niềm tự hào của con người, chứng tỏ được sự vượt trội của con người so với các giống loài khác như cọp. Trí khôn sẽ giúp cho con người có thể xử lí được các tình huống nguy hiểm, khó khăn. Con người tuy nhỏ bé nhưng nhờ có trí khôn trí thông minh nên đã thống trị được những loài mạnh và hung hãn nhất.

Trâu là người bạn hiền lành của nhà nông còn hổ là on vật hung ác là kẻ thù của con người. Vì hổ là đại diện cho cái ác nên phải bị trừng phạt. Nếu truyền đạt ý nghĩa này cho các bé nhỏ, phải giải thích rõ cho chúng, ngày xưa ông bà ta đã phải đấu tranh với thiên nhiên dữ tợn đến mức nào.

Hổ giả vờ tử tế hỏi thăm nhưng người nông dân với trí khôn của mình đã nhanh chống nhận ra bản chất gian ác của nó, nó định xúi giục trâu bỏ con người, không có người bảo vệt việc ăn thịt trâu chỉ còn là chuyện nhỏ. Khôn ngoan chính là sự cảnh giác với những thứ mang vẻ ngoài tử tế. Con đường tìm kiếm trí khôn phải trải qua nhiều chông gai, thử thách, khó khăn giống như hổ phải trải qua cơn thiêu đốt của lửa để khôn ra vậy. Trí tuệ không phải là thứ khi không mà xem thấy, khi không mà có được. Nếu hiểu tích cực, nó khuyến khích người ta vượt khó mà học hỏi.

Truyện trí khôn của ta đây đã để lại một bài học thật đáng quý về trí khôn của con người. Các bậc phụ huynh nên cho các bé học tập và rèn luyện trí khôn để có thể đoán được những ý đồ xấu đằng sau những cử chỉ tử tế của kẻ xấu. Phải có thời gian để rèn luyện trí khôn, phải trải qua nhiều chông gai, thử thách, khó khăn thì mới khôn ra được. Khi đã có trí khôn rồi thì có thể ứng phó với các tình huống hiểm nguy khó khăn trước mắt.

 

Bình luận

XEM THÊM NGAY
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 -